Lịch Sử Bệnh Viện

Lịch Sử Bệnh Viện
                                                                                Tóm tắt lịch sử bệnh viện
Bệnh viện Tâm Thần tỉnh Thái Nguyên trước kia có tên gọi là Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Thái. Được thành lập theo Quyết định số: 123 /QĐ-UB ngày 24 tháng 7 năm 1992 của UBND tỉnh Bắc Thái trên cơ sở tách khoa Tâm thần bệnh viện A Bắc Thái. Là đơn vị sự nghiệp Y tế thuộc Sở Y tế Bắc Thái có qui mô 50 giường bệnh điều trị nội trú, trong đó có 10 giường điều trị cai nghiện.
Đến năm 1997, tỉnh Bắc Thái tách ra thành tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Nguyên
Chức năng nhiệm vụ thực hiện theo quy định tại Quyết định số: 123 /QĐ-UB ngày 24 tháng 7 năm 1992 của UBND tỉnh Bắc Thái và Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Quy chế bệnh viện bao gồm:
1) Thực hiện khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán, kê đơn, giải quyết cho người bệnh điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, điều trị tại nhà, hội chẩn đối với những bệnh nhân tuyến trước gửi tới, đảm bảo thu dung, điều trị, cấp cứu có chất lượng đối với bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, giám định sức khoẻ cho những trường hợp cần thiết theo chuyên môn.
2) Bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trong khu vực phụ trách, tích cực chẩn đoán phát hiện bệnh sớm tìm ra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp dự phòng để ngăn ngừa và giảm bớt số người mắc bệnh . Phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế dự phòng để cải tạo môi trường, phòng chống các bệnh xã hội. Hướng dẫn, tuyên truyền, giáo giục nhân dân, bệnh nhân phòng chống bệnh tâm thần.
Bệnh viện tâm thần cùng với Trạm tâm thần lập các trung tâm cai nghiện để chỉ đạo thực hiện hệ thống cai nghiện từ tỉnh tới các huyện thành.
3) Phối hợp chặt chẽ với các trường y tế  trên địa bàn để sử dụng lực lượng cán bộ, phương tiện của bệnh viện phục vụ cho học sinh học tập và thực tập. Tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ công chức bệnh viện cũng như cán bộ viên chức tuyến trước.
4) Học tập,nghiên cứu những thành tịu khoa học trong và ngoài nước để áp dụng vào công tác phòng và chữa bệnh tâm thần trong bệnh viện mình, thực hiện cải tiến kĩ thuật trong công tác khám chữa bệnh.
5) Thường xuyên hướng dẫn cho cán bộ tuyến trước về công tác điều trị,dự phòng; kĩ thuật chuyên môn.
Trạm Tâm thần hoạt động lồng ghép với bệnh viện tâm thần để đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất trong mọi hoạt động phòng bệnh,chữa bệnh và chỉ đạo màng lưới chuyên khoa ở các huyện,thành,thị.
Ngay từ những ngày đầu thành lập dưới sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự lãnh đạo sáng suốt của chi bộ Đảng, sự đoàn kết nhất trí năng động sáng tạo của tập thể lãnh đạo bệnh viện (Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên) và tinh thần đoàn kết nhất trí vượt khó vươn lên, lao động hăng hái thi đua của tập thể người lao động bệnh viện đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Suốt quá trình phấn đấu từ ngày thành lập cho đến nay bệnh viện đã không ngừng tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt từ qui mô điều trị với 50 giường bệnh đến nay là 150 giường bệnh có đầy đủ các khoa phòng chức năng, dần dần đi lên hiện đại hóa.
Đến nay, bệnh viện đang được tổ chức theo mô hình bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, gồm Ban giám đốc, 5 phòng (TCCB, HCQT, KHTH, ĐD, TCKT); 01 Trạm tâm thần làm nhiệm vụ chỉ đạo tuyến; 4 khoa lâm sàng (Khoa Nam, Khoa Nữ, Khoa TE&BHYT, Khoa Khám bệnh) ; 01 khoa Dược và 01 khoa Cận lâm sàng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây